Chăm da nhờn - điều gì quan trọng nhất?

Da nhờn là hoàn toàn tự nhiên, tuy nhiên da quá nhờn lại là nguyên nhân gây ra mụn. Da nhờn thường bắt nguồn từ một số nguyên nhân như: ăn kiêng, stress và các vấn đề môi trường. Quan trọng nhất, sự tăng cường tiết dầu của da thường gắn liền với sự thay đổi hoóc-môn.


Da dầu và việc nổi mụn

Da nhờn không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra mụn, nhưng đó là nhân tố quan trọng bởi da thường không được sạch. Da dầu dễ bắt bụi hơn những loại da khác. Mụn xuất hiện khi lỗ chân lông bị tấn công bởi bụi và dầu, dẫn đến sự xuất hiện vi khuẩn. Vi khuẩn trong lỗ chân lông gây ra sưng tấy và điển hình là mụn có mủ. Giữ cho da sạch và lỗ chân lông không bị tắc là cách quan trọng để ngăn chặn sự tấn công của mụn và tất cả bắt đầu bằng cách bạn rửa mặt.

Phương pháp chăm sóc và trang điểm

Một số người cho rằng, rửa sạch nhờn trên mặt cũng giống như rửa sạch mỡ trên những chiếc đĩa: họ sử dụng xà phòng bánh (xà phòng cứng nhất) và nước nóng nhất để làm cho da sạch. Họ không bao giờ làm ẩm, thậm chí có thể còn xoa cồn và để khô. Thông tin xấu là nếu bạn chăm sóc da nhờn bằng những phương pháp đó, tác dụng sẽ ngược lại – da sẽ sản xuất ra nhiều dầu hơn.

Rửa sạch mặt, sử dụng xà phòng ít kiềm (dạng sữa) và nước hơi ấm. Hãy chăm sóc da bạn với tình yêu và sự trân trọng, nó sẽ đền đáp xứng đáng. Sử dụng sản phẩm làm ẩm để bảo vệ da. Giữ độ sáng cho da bằng việc sử dụng đồ trang điểm có nhiều khoáng chất. Vào cuối ngày trước khi đi ngủ, rửa sạch lớp trang điểm bằng các hoạt chất không cồn, nhẹ nhàng.

Sản phẩm làm đẹp tự nhiên cho da dầu

Những chất làm ẩm không dầu thường bao gồm glycerin và nước. Một số sản phẩm chất lượng tốt bao gồm: chiết xuất trà và bột yến mạch. Bột yến mạch được coi là một sản phẩm chăm sóc da mềm mại và khi được sử dụng làm mặt nạ, nó có tác dụng làm sáng da mà không cần để khô quá lâu. Sử dụng bột yến mạch ở dạng lỏng với một ít nước rồi xoa lên da. Cũng có thể cho phép dùng khô nhưng không phải mọi trường hợp và sau đó phải rửa qua.

 

Như vậy, chăm sóc da nhờn không phải là một điều quá khó khăn với các sản phẩm chăm sóc. Những khuyết điểm có thể được chăm sóc bằng dầu trà hoặc phương pháp tự nhiên khác bao gồm chiết xuất trà trắng (giàu chất chống oxy hóa) và những loại dầu giữ ổn định da như cây oải hương hoặc cúc La Mã.

Tác động của dinh dưỡng và chế độ ăn kiêng

Một số người cho rằng sôcôla và đồ béo có thể là nguyên nhân gây ra da dầu. Nhưng bạn cần biết rằng sôcôla không làm tăng lượng dầu của da hoặc gây nổi mụn. Thực tế, trong sôcôla có chất chống oxi hóa tốt cho trí óc và cơ thể của bạn. Tuy nhiên, đúng là những đồ ăn như khoai tây chiên, giàu chất béo, hamberger mặn và các đồ chiên khác có thể tác động đến làn da và cơ thể bạn. Nếu như bạn nghiện các đồ ăn đó, hãy hạn chế đến mức thấp nhất sự có mặt của chúng trong thực đơn hàng ngày.

Liệu pháp chống lão hoá ở dạng kem hoặc nước thơm chứa thảo dược, các loại axit… thường làm cho da khô. Kiểm tra chất làm ẩm chứa axít Lopoic Alpha vì nó có thể làm tăng lượng dầu da bạn sau một thời gian sử dụng.

Điểm quan trọng nhất khi chăm sóc da dầu đó là bước làm sạch phải được quan tâm và dành sự chú ý nhất. Nếu da bạn luôn sạch và không tích tụ các loại vi khuẩn gây bệnh thì khó có nguyên nhân nào có thể làm chúng nổi mụn. Không những thế, bạn còn có thể may mắn vì da dầu là làn da chậm lão hoá nhất khi tuổi tác gia tăng.

KHÁMPHÁĐẸP.VN